3 bước đơn giản để giảm cân nhanh nhất có thể. Đọc ngay

Dừa có phải là trái cây không?

Phân loại trái dừa

Bạn có thể tự hỏi liệu dừa là trái cây hay hạt và liệu nó có an toàn cho những người bị dị ứng hạt cây hay không. Bài viết này cho bạn biết liệu dừa có phải là trái cây hay không và liệu nó có được coi là chất gây dị ứng từ hạt cây hay không.

Dựa trên bằng chứng
Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được các chuyên gia kiểm chứng thực tế.
Chúng tôi xem xét cả hai mặt của lập luận và cố gắng khách quan, không thiên vị và trung thực.
Dừa có phải là trái cây không?
Cập nhật lần cuối vào Tháng mười 23, 2023 và được chuyên gia đánh giá lần cuối vào Tháng ba 10, 2023.

Dừa nổi tiếng là khó phân loại. Chúng rất ngọt và có xu hướng được ăn như trái cây, nhưng giống như các loại hạt, chúng có lớp vỏ cứng bên ngoài và phải được bẻ ra.

Dừa có phải là trái cây không?

Như vậy, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để phân loại chúng về mặt sinh học và từ quan điểm ẩm thực.

Bài viết này giải thích liệu dừa có phải là trái cây hay không và liệu nó có được coi là chất gây dị ứng hạt cây hay không.

Bảng mục lục

phân loại trái cây

Để hiểu dừa là trái cây hay quả hạch, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai loại này.

Về mặt thực vật, quả là bộ phận sinh sản của hoa của cây. Điều này bao gồm buồng trứng chín, hạt và các mô lân cận. Định nghĩa này bao gồm các loại hạt, là một loại hạt kín.

Tuy nhiên, thực vật cũng có thể được phân loại theo cách sử dụng ẩm thực của chúng. Ví dụ, đại hoàng là một loại rau có vị ngọt tương tự như trái cây. Ngược lại, cà chua về mặt thực vật là trái cây nhưng có vị nhẹ, không ngọt của rau.

Bản tóm tắt: Quả là buồng trứng chín, hạt và các mô lân cận của hoa của cây. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả cũng được phân loại theo công dụng ẩm thực của chúng.

phân loại dừa

Mặc dù có từ “nut” trong tên của nó, dừa là một loại trái cây — không phải là một loại hạt.

Dừa thuộc một tiểu thể loại gọi là quả hạch, được định nghĩa là trái cây có thịt bên trong và hạt được bao quanh bởi lớp vỏ cứng. Điều này bao gồm nhiều loại trái cây, chẳng hạn như đào, lê, quả óc chó và hạnh nhân.

Các hạt trong quả hạch được bảo vệ bởi các lớp bên ngoài được gọi là endocarp, mesocarp và exocarp. Trong khi đó, các loại hạt không chứa các lớp bảo vệ này. Quả hạch là loại quả có vỏ cứng không mở ra để lấy hạt.

Một cách khó hiểu, một số loại hạt và quả hạch có thể được phân loại là hạt cây. Về mặt kỹ thuật, hạt cây là bất kỳ loại quả hoặc hạt nào mọc ra từ cây. Do đó, dừa là một loại hạt cây thuộc phân loại quả hạch.

Bản tóm tắt: Dừa là một loại trái cây được gọi là quả hạch - không phải quả hạch. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật chúng là một loại hạt cây.

Dị ứng hạt cây và dừa

Các dị ứng hạt cây phổ biến nhất bao gồm hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, quả phỉ, quả hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn và quả óc chó, trong khi phản ứng dị ứng với dừa rất hiếm.

Chuối là quả mọng hay quả?
Đề xuất cho bạn: Chuối là quả mọng hay quả?

Mặc dù dừa về mặt kỹ thuật là hạt cây, nhưng chúng được phân loại là trái cây. Kết quả là, chúng thiếu nhiều protein mà những người bị dị ứng hạt cây rất nhạy cảm.

Vì vậy, nhiều người bị dị ứng hạt cây có thể ăn dừa một cách an toàn mà không bị dị ứng.

Mặc dù vậy, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phân loại dừa là một chất gây dị ứng hạt cây chính.

Thật vậy, một số người có thể bị dị ứng với dừa và nên tránh tiêu thụ nó. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, ngứa, đau dạ dày, khó thở và thậm chí là sốc phản vệ.

Một số người bị dị ứng hạt mắc ca cũng có thể phản ứng với dừa, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Để an toàn, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng thử dừa nếu bạn có tiền sử dị ứng với hạt cây hoặc hạt.

Bản tóm tắt: Mặc dù FDA phân loại dừa là chất gây dị ứng hạt cây chính, nhưng dị ứng dừa rất hiếm. Ngoài ra, hầu hết những người bị dị ứng hạt cây đều có thể ăn dừa một cách an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng.

Bản tóm tắt

Dừa là một loại trái cây thơm ngon, đa năng được yêu thích trên toàn thế giới.

Mặc dù tên của nó, dừa không phải là một loại hạt mà là một loại trái cây được gọi là quả hạch.

Hầu hết những người bị dị ứng hạt cây có thể ăn dừa và các sản phẩm của nó một cách an toàn mà không có bất kỳ triệu chứng phản ứng nào. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng thử dừa nếu bạn bị dị ứng nặng với các loại hạt cây.

Đề xuất cho bạn: hạt điều có phải hạt điều không?

Mặc dù có hình dạng giống như một hạt giống và có một cái tên bao gồm từ “hạt”, dừa là một loại trái cây ngon.

Chia sẻ bài viết này: Facebook Pinterest WhatsApp Twitter / X Email
Chia sẻ

Các bài viết khác bạn có thể thích

Những người đang đọc “Dừa có phải là trái cây không?”, cũng thích những bài viết này:

Chủ đề

Duyệt qua tất cả các bài báo